Trang chủTin tức

Mua bán trao đổi

Betta fish

Cá chọi

Cá xiêm

Kỹ thuật nuôi cá betta

Thư viện cá Betta

Câu lạc bộ betta

Cá betta đoạt giải

Đỏ đen lia thia ký

Xem kết quả: / 3
Bình thường Tuyệt vời

Trong phóng sự này, PV Chuyên đề ANTG sẽ giới thiệu đến bạn đọc mọi ngóc ngách của trò chơi bạc triệu này.

1. Hôm tôi theo dõi phiên đấu giá trên mạng đấu giá cái bình dùng để đá cá lia thia, có giá khởi điểm là 14 triệu đồng và kết thúc phiên đấu giá thì giá của cái bình lên tới 20 triệu đồng, thật hoảng... Bởi đơn giản, con cá lia thia mà ngày bé được nuôi trong lọ keo làm kiểng, giờ đã biến thành môn giải trí của những người lắm tiền.

Tay đá cá lia thia chuyên nghiệp ở quận 3, nói với tôi rằng đá cá cũng như chơi gà chọi, yếu tố gian lận là chủ yếu. Thế nên, lia thia ruộng chỉ để dành cho đám dân chơi tỉnh lẻ mà thôi. Lia thia ruộng thường có hai loại, loại mang đỏ với đặc tính con cá trống khi sung thân mình màu tím đổi sang đỏ tía, đuôi xòe rộng ra như rẻ quạt nhìn cực đẹp. Loại thứ hai là cá trống mang xanh có thân mình màu xanh đậm, hàm mạnh, răng sắc và lớn con hơn lia thia mang đỏ. Lia thia để dân độ chuyên nghiệp thèm khát phải là lia thia núi.

Nghe có vẻ là hoành tráng, nhưng xuất xứ của loại lia thia này thì... vô cùng huyễn hoặc. Ven những con sông, thường có các cây tràm hoặc cây lớn bị phạt ngang, chỉ trơ lại gốc. Triều lên, trứng cá lia thia vô tình theo sóng lọt vào các bọng cây này, dân độ cho rằng do cảm thụ "linh khí" mà con cá lia thia trong bọng cây ấy bao giờ đá cũng thần sầu hơn các con cá khác. Về sau, người ta không gọi đây là lia thia núi nữa, mà thay vào đó mỹ từ Uất Trì Cung, lấy tên của một danh tướng rất giỏi thời Tùy Đường (Trung Quốc).

"Anh cứ tưởng đây là chuyện bịa, nhưng ngày trước, khi ba tui còn chơi cá, tui đã từng thấy con Uất Trì Cung rồi. Uất Trì Cung nhìn từ trên xuống đen thui như cục than, thân mỏng. Có lối đá rất quái, cứ cắn vào chỗ hậu của địch thủ, lắm khi còn cắn cá khác lòi cả xương. Uất Trì Cung rất lanh lợi và hình như răng có độc, nên chỉ táp một miếng là địch thủ tê cứng người. Ba tui ngày đó đem cá đến đâu là các trường cá vắng hết khách chơi. Tiếc là mình không lai tạo được giống cá này, vì bỏ nó chung với cá mái thì vài ngày sau cá mái lập tức... "rụng nụ"”, tay chơi quả quyết với tôi như vậy. Chính những câu chuyện mang màu sắc thần bí này khiến con cá lia thia ngày càng quyến rũ các tay chơi độ hơn.

Chậu đá cá lia thia này được đấu giá với giá khởi điềm là 14 triệu đồng.

Hiện tại, dân chơi cá độ rất chuộng loại cá lia thia có nguồn gốc từ Thái Lan, còn gọi là Xiêm rặt. Đặc tính của Xiêm rặt là hung dữ và có thân mình to gấp đôi cá lia thia Việt Nam. Cá Xiêm rặt có bốn loại, gồm bốn màu khác nhau là: đỏ, xanh, đen và trắng. Hai loại đỏ và xanh khá phổ biến. Xiêm đen chơi rất hay, lanh lợi và có lối tấn công bằng các cú táp nhanh, chuẩn xác. Nhưng, đã là dân chơi độ thì thường mê tín, mà màu đen thường được cho là màu rủi, nên ít người nuôi Xiêm đen vì sợ... xui. Riêng cá Xiêm trắng, toàn thân màu trắng lợt, đá chậm. Dân chơi chủ yếu nuôi thêm Xiêm trắng là để có đủ bộ sưu tập.

Để có thể lai ra một giống cá đá hay hơn Xiêm rặt, dân chơi độ hiện nay cho lai cá theo công thức do chính họ "sáng chế". Dùng con cá Xiêm rặt trống cho lai với cá Xiêm mái lai (tỉ lệ là 25% lia thia Việt Nam, 75% Xiêm Thái). Loại cá lai này một thời gian đánh sập các trường cá vì khả năng tấn công và chịu đòn của nó. Nếu nhìn sơ qua, rất khó phân biệt giữa Xiêm rặt và Xiêm lai kiểu này.

Phải cho đến khi một đại gia ở đường Nguyễn Thông, do thua nhiều quá buộc phải xì tiền ra cho chủ cá để mua lại bí quyết cá lai mới biết được cách để phân biệt giữa Xiêm rặt và Xiêm lai đời đầu. Hóa ra, khác biệt lớn nhất chính là vảy lưng của Xiêm rặt và Xiêm lai đời đầu tương đối khác nhau, nhưng vẫn phải săm soi đến tận... chân vảy mới phát hiện ra được điểm bất đồng.

Tuy nhiên, sự thống trị của cá Xiêm lai đời đầu này không lâu. Loại cá đá đến từ Indonesia đã nhanh chóng soán ngôi của con cá lai thần kỳ này, giống cá Siêu Bagan. Loại cá này có thể trọng tương đương cá Xiên lai, nhưng lối đá thì rất đa dạng, mức độ máu chiến và lì đòn thì không phải bàn cãi. Nhưng, phải là Siêu Bagan rặt chơi mới hay, còn loại Bagan lai thì cho không ai thèm lấy.

Giới dân chơi cá độ đúc kết loại Siêu Bagan thường có 3 lối đá chính, rất độc đáo. Đầu tiên là lối đá tấn công trực diện, lối đá này gọi nôm na là "tiên hạ thủ vi cường", nhưng lối đá này cần phải huấn luyện bằng cách cho cá "đá bóng" từ nhỏ. Kế đến là lối đá phòng thủ, đây là lối đá khá lạ, chủ yếu là che cơ thể cho đối phương tấn công và chờ sự sơ hở của đối phương để tấn công một cú quyết định. Tuy nhiên, lối đá độc đáo nhất của siêu Bagan chính là "Tý quyền" (xin lưu ý Tý chứ không phải Túy). Đây là lối đá rất kỳ lạ, dân chơi cá độ rất mê. Con cá vừa chạy vừa đá, kiểu như đòn "hồi mã thương". Nhìn cực kỳ thích mắt.

2. Dân chơi cá chọi chuyên nghiệp, luôn có cách đặt tên rất mỹ miều cho cá của mình, tên gọi sặc mùi kiếm hiệp như: Thiết Đầu, Hồng Long, Uyên ương... Và khi cá được cáp độ với nhau, biện cá cứ theo tên gọi này mà xướng lên cho dân chơi ké biết tên cá mà ra kèo. Thỉnh thoảng, cũng có các trường cá đánh dấu thứ tự từng lọ cá, dân chơi căn cứ theo số thứ tự này mà "phóng lai".

Tay dân chơi mà tôi tiếp xúc nói hiện tại, trường cá lớn nhất nằm ở quận 11. Trường cũng do một tay mê chơi cá độ lập nên. Cuối tuần, xe hơi từ các tỉnh cứ nườm nượp kéo về... so cá.

Đi theo tay chơi này để được tận mắt chứng kiến một trận đá cá, mới thấy hết cái chuyện độc đáo ở một trường cá. Thường, chủ trường cá sẽ kiêm luôn là trọng tài cá, đây là người có quyền định đoạt cá nào chiến thắng trong một cuộc đấu. Thậm chí, tiếng nói của trọng tài cũng có quyền quyết định một vụ lùm xùm về tiền bạc.


Nguồn : baomoi.com
© 2012 • Betta Splendens - Design by: Thế Giới Phẳng | Bettafish.biz